เคล็ดลับ ปกป้อง Big Blind ของคุณไว้ให้ดี

อันนี้เป็นเคล็ดลับที่สำคัญมากๆที่คุณจะได้ไปในเนื้อหานี้ (หรือคุณอาจจะรู้อยู่รวมทั้งเหอะ) เมื่อข้อที่แล้วพวกเราพึ่งศึกษากันไปว่าการเปิดพนันน้อยๆนั้นมันใช้ได้ผลประมานครึ่งนึงจากทั้งปวงเพียงเท่านั้น

ในตำแหน่ง big blind คุณจึงควรคุ้มครองป้องกันเงินของคุณแล้วก็สิ่งที่จำต้องอุตสาหะก็คือหยุดผู้เล่นคนอื่นๆไม่ให้ raise บ่อยเกินไป ปัยจัยที่สามารถช่วยให้ท่านสามารถคุ้มครองป้องกันเงิน blind ของคุณได้ซึ่งก็คือ คุณมี pot odds ที่ดี

ราวกับในแบบอย่างข้างบน เมื่อ Gary raise มา 2,200 ทำให้เงินใน pot ขณะนี้มีอยู่ 4,600 แล้ว และก็ผู้เล่นในตำแหน่ง big blind นั้นจะต้องเพิ่มเงินที่ใช้ในการเดิมพันเพียงแต่ 1,200 เพื่อตามไปดูไพ่ในรอบ flop สร้างความเป็นต่อสำหรับเพื่อการ call ตามไป 20.6%

หากแม้จะเป็นไพ่อย่าง 72o ก็บางครั้งอาจจะดีมากยิ่งกว่า range ไพ่ที่ผู้เล่นในตำแหน่ง button นำเข้ามาเล่นก็ได้ ด้วยเหตุนี้นี้แสดงว่าคุณสามารถเล่นไพ่ได้ทุกใบเลยใช่มั้ย หากมี pot odds ที่ดี คำตอบเป็น ไม่ ไม่ใช่อย่างไม่ต้องสงสัย อย่าลืมว่าคุณยังมี post-flop รออยู่ มีค่า showdown ที่รออยู่ด้วย การจะไปถึง showdown ด้วยไพ่ 72o ก็ดูเหมือนเป็นอะไรที่ไม่ค่อยดีนัก เหตุเพราะคุณจำเป็นต้องประจันหน้ากับ post-flop ที่ไม่เคยทราบจะคืออะไร คาดการณ์ไพ่ที่จะออกมาในแต่ละตาก็มิได้ โดยเหตุนี้ก็เลยไม่มี range ไพ่ที่เหมาะสมที่สุด เยี่ยมที่สุดสำหรับในการปกป้อง blind แต่ว่าคุณสามารถคาดการณ์ range ไพ่ได้นะ

วิธีที่เยี่ยมสำหรับการกะ range ไพ่คุ้มครองก็คือ เลือกไพ่ที่อยู่ใกล้ๆกันไพ่ที่ใช้เปิดดการพนัน ซึ่งมีความหมายว่า หากคู่ปรับของคุณเปิดการพนันจากตำแหน่ง late position คุณจะมี range ไพ่สำหรับคุ้มครองป้องกันอย่างต่ำ 40% หรือถ้าหากคุณเป็นผู้เล่นที่แข็งหน่อยหรือผู้เล่นที่เปิดการพนันไม่ค่อยเก่งนัก คุณก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมี range ไพ่เอาไว้คุ้มครองได้จำนวนมากขึ้น หรือการ flat call ด้วยไพ่ที่มีความเข้าใจสำหรับในการเล่นในรอบ post-flop ดังเช่นไพ่ 97s ซึ่งบางครั้งอาจจะมองไม่ค่อยดีเท่าใด แต่ว่าก็สามารถสร้างผลกำไรจากการเผชิญหน้าการเปิดการพนันจากผู้เล่นในตำแหน่ง late position ได้

ถ้าเกิดคุณรู้สึกกลุ้มใจเยอะแค่ไหนนักที่จะจำเป็นต้องเล่นไพ่ range ที่กว้างขึ้น มันก็มิได้เกิดเรื่องที่น่าขายหน้าเลยค่ะที่จะเล่นให้แคบลงกว่าผู้อื่นเขา แม้กระนั้นขอให้แน่ใจว่าจะไม่หมอบไพ่อย่าง 86s QTo เมื่อมีคนเปิดการพนันมาเพียงแค่ผู้เดียว โดยทั่วไปแล้วหากพวกเราพบคู่แข่งที่ไม่แข็งนัก พวกเราเล่นไพ่เกือบทุกไพ่เพื่อคุ้มครอง blind เลย แต่ว่าถ้าหากพบผู้เล่นอย่าง Fedor Holz ก็บางครั้งก็อาจจะจำต้องหมอบไพ่อย่าง Q7o 32s

สำหรับ pot ที่มีผู้เล่นร่วมผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย อาจส่งผลให้คุณมี pot odds ที่ดียิ่งขึ้นไปอีกเพราะว่ามีเงินมิดฟิลด์มากยิ่งขึ้น แม้กระนั้นอีกทางนึงก็จะก่อให้คุณเล่นได้ยากเพิ่มมากขึ้น ในเกมที่มีคู่ปรปักษ์เพียงแค่ผู้เดียว การมี 1 คู่อาจจะก่อให้คุณชนะในเกมนั้นได้ อาทิเช่น คุณถือ K6 เจอหน้ากับผู้เล่นในตำแหน่ง button และก็ flop ออก 8 6 2 แน่ๆว่าคุณอาจจะถือไพ่ที่ดีอยู่ในมือ แต่ว่าหากเป็นเป็นกระดานดังเดิมแต่ว่ามีผู้เล่นในเกมนี้ 4 คน ก็คงควรมีการขัดแย้งกันแล้วว่าไพ่อย่างงี้จะสามารถ call ตามการ c-bet ได้ไหม

แม้ว่าการเล่นคนไม่ใช่น้อยจะมีผลให้ pot odds คุณดีเลิศขึ้น แม้กระนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องเลือกไพ่ที่จะเอาไปคุ้มครองป้องกันให้ประณีตบรรจงเยอะขึ้น ไพ่แบบไหนจะเล่นเจริญใน pot แบบงี้ เกมอย่างงี้ คุณยังสามารถ call ตามไปคุ้มครองป้องกันด้วยไพ่ suited ต่างๆหรือไพ่อย่าง JTo แม้กระนั้นให้เลี่ยงไพ่ที่เล่น flop ไม่ดีได้แก่ Q7o ด้วยเหตุว่าไพ่แบบงี้ติดคู่ก็เป็นคู่ที่ไม่แข็งนักและก็ได้โอกาสไปถึง showdown ได้ยากมากมาย การคุ้มครองป้องกัน blind ในเกมที่มีผู้เล่นผู้คนจำนวนมากสิ่งที่จำเป็นเบื้องต้นก็คือทำให้ตัวคุณเองตกลงใจได้ง่าย การปกป้อง blind ด้วยไพ่ offsuit ที่มีช่องว่างของไพ่กว้างๆจะมีผลให้คุณตกลงใจยากและก็ตกอยู่ในเหตุการณ์ที่แสนชุลมุน

Related Posts